ทำความรู้จัก 5 เทรนด์ด้านเทคโนโลยี ในปี 2021

ทำความรู้จัก 5 เทรนด์ด้านเทคโนโลยี ในปี 2021

  • April 27, 2021
  • By Admin: mario
  • Comment: 0

ในชีวิตประจำวันเรามีการใช้งานของเทคโนโลยีอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน รวมทั้งสิ่งที่หลายๆ คนขาดไม่ได้อย่างโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเทคโนโลยีก็ยังมีการพัฒนาความก้าวหน้าให้ทันโลก เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน ฉะนั้นบทความของ majtour ในวันนี้จะพาทุกคนไป ทำความรู้จัก 5 เทรนด์ด้านเทคโนโลยี ในปี 2021 เพื่อศึกษาไว้เป็นแนวทางในการนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันของเราด้วย โดยจะมีเทรนด์อะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จัก 5เทรนด์ด้านเทคโนโลยี ในปี 2021

1. Artificial Intelligence (AI)

มาเริ่มกันที่หนึ่งในเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2021 อย่าง AI ซึ่งเทคโนโลยีชิ้นนี้เป็นปัญญาประดิษฐ์ ที่เป็นเหมือนสมองที่แทรกอยู่ในเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ เพื่อให้สิ่งเหล่านั้นสามารถทำงาน วิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีคนควบคุม และยังช่วยเหลือเราในหลายๆ ด้าน เช่น การจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาล การคำนวณข้อมูลซับซ้อน นอกจากนี้ AI ยังสามารถถูกนำไปปรับใช้ในด้านอื่นๆ ด้วยความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเอง หรือ Machine Learning ซึ่งทำให้ระบบ AI มีความสามารถมากขึ้นอีก

Artificial Intelligence (AI)

2. การใช้หุ่นยนต์, โดรน, และยานยนต์ไร้คนขับ

เทคโนโลยีต่อมากับการใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยเติมเต็มความต้องการในอุตสาหกรรมการแพทย์ โดยเฉพาะการดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ ซึ่งต้องอาศัยความละเอียดอ่อนเป็นพิเศษ การใช้หุ่นยนต์ นอกจากจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรมนุษย์แล้ว มันยังสามารถเฝ้าดูแลผู้ป่วยได้ตลอดเวลา อีกทั้งการใช้โดรนในการขนส่งเวชภัณฑ์จะช่วยให้การขนส่งสามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้น เข้าถึงพื้นที่ได้ไกลขึ้น และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย และการใช้ยานยนต์ไร้คนขับจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการให้บริการระบบคมนาคม ลดค่าใช้จ่าย ลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ และยังทดแทนการใช้แรงงานมนุษย์อีกเช่นกัน

 การใช้หุ่นยนต์, โดรน, และยานยนต์ไร้คนขับ

3. การทดแทนสินค้าด้วยบริการ (As-A-Service)

ซึ่งในปัจจุบันบริษัทมากมายได้เปลี่ยนการให้บริการ จากเดิมที่อาจจะเคยเป็นผลิตภัณฑ์ สู่การให้บริการผ่านระบบคลาวด์ (Cloud Services) โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้การปรับตัวในการเรียนและการทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก ซอฟต์แวร์สื่อสารออนไลน์จึงได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะ Zoom ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากกับการเรียน ดังนั้นเพื่อตอบรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ ทางบริษัทต่างๆ ได้เพิ่มเซิฟเวอร์ให้บริการ เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการของพวกเขาได้ง่ายกว่าเดิม

การทดแทนสินค้าด้วยบริการ (As-A-Service)

4. 5G และระบบสื่อสาร

ความเร็วอินเตอร์เนตระดับ 5G ได้รับการพัฒนาและใช้งานในหลายประเทศตั้งแต่ปี 2020 แล้ว โดยพัฒนาจากเดิมของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตโทรศัพท์ 3G สู่การไลฟ์สตรีมคอนเทนต์ผ่าน 4G จนถึงปัจจุบันกับ 5G ที่ช่วยให้การสื่อสารสองทางสามารถทำได้หลากหลายกว่าเดิม นอกจากจะเชื่อมทุกอย่างผ่านอินเตอร์เน็ตได้แล้ว ยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อที่รวดเร็วกว่าเดิมอีกด้วย เช่น ถ้าเราโหลดหนังคุณภาพสูงผ่าน 4G ต้องใช้เวลา 6 นาที แต่ 5G จะทำให้เราดาวน์โหลดหนังคุณภาพเดียวกันได้ภายใน 6 วินาทีเท่านั้น ซึ่งตอนนี้บริษัทชั้นนำของโลกหลายบริษัทได้ผลิตอุปกรณ์รองรับ 5G ออกมาแล้ว และในปี 2021 เทคโนโลยี 5G จะต้องถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในหลายๆ ประเทศทั่วโลกอย่างแน่นอน

5G และระบบสื่อสาร

5. Virtual Reality (VR)

ปิดท้ายกันด้วยเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ซึ่งจริงๆ เทคโนโลยีนี้ได้มีมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังคงได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยอาจจะเริ่มต้นจากเกมอย่างที่เรารู้กันดี แต่ตอนนี้มีการนำเทคโนโลยี VR มาใช้ในด้านอื่นๆ มากยิ่งขึ้น ทั้งในการสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วมกับแบรนด์และในด้านการขาย เช่น ร้านขายเครื่องสำอาง ได้นำเทคโนโลยี VR มาใช้ให้ลูกค้าได้สามารถลองสีลิปสติกได้โดยที่ไม่ต้องทา หรือการลองเสื้อผ้า และการท่องเที่ยวผ่าน VR ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมและได้รับการพัฒนาแบบก้าวกระโดดในยุค Covid-19 นี้อย่างแน่นอน รวมทั้งยังสร้างความสะดวกสบายให้กับทุกคนๆ อีกด้วย

Virtual Reality (VR)

เป็นอย่างไรกันบ้างได้รู้จักกับ 5 เทรนด์ด้านเทคโนโลยี ในปี 2021 ที่กำลังเข้ามากันนี้ ซึ่งนับว่าเป็นการนำเทคโนโลยีเดิมที่มีอยู่แล้วมาพัฒนาต่อให้สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งยังสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์โควิด-19 บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีออกมาให้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ด้วยเช่นกัน